Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh cao cấp

Giới thiệu tổng quan về làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ

Trong các làng nghề mộc, nội thất, đồ gỗ tại miền Bắc thì có thể nói nổi tiếng và giàu có bậc nhất là Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh – từng được gọi với các biệt danh như “làng giám đốc”, “làng tỷ phú”, “làng giàu nhất Bắc Ninh”. Điều thú vị là Đồng Kỵ không phải là làng nghề mộc lâu đời, cũng không hẳn là nơi làm đồ gỗ mỹ nghệ giỏi nhất…nhưng người dân ở đây rất nhanh nhẹn nhạy bén về thương mại, giỏi về quản lý, luôn có tư duy làm chủ để trở nên giàu có. Cùng đồ gỗ mỹ nghệ Hải Hậu đi tìm hiểu làng nghề này qua bài viết sau đây

> Xem thêm:

Giới thiệu tổng quan về làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ

Giới thiệu tổng quan về làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ

Làng nghề Đồng Kỵ ở đâu?

Làng nghề Đồng Kỵ nằm ở phường Đồng Kỵ, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Đông Bắc, dọc theo tỉnh lộ 232, hiện đổi tên thành đường Nguyễn Văn Cừ. Khi bạn đến thăm làng Đồng Kỵ, bạn sẽ bất ngờ bởi sự đa dạng và phong cách hoành tráng của cửa hàng và trung tâm nội thất.

Các cửa hàng thường rộng vài trăm đến cả ngàn mét vuông, trưng bày hàng trăm sản phẩm nghệ thuật độc đáo. Dạo quanh khu phố thương mại và các chợ gỗ, bạn sẽ thấy hoạt động sản xuất và kinh doanh sôi động. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có thể bạn đã bị nhầm lẫn và “lạc” vào các làng nghề gỗ khác nằm cạnh Đồng Kỵ.

Các làng như Hương Mạc, Phù Khê và Tam Sơn cũng rất nổi tiếng trong ngành gỗ mỹ nghệ và nằm gần Đồng Kỵ. Điều này cho thấy Đồng Kỵ và các làng xung quanh đã hình thành một chuỗi sản xuất và phân phối sản phẩm nghệ thuật gỗ, trong đó Đồng Kỵ đóng vai trò quan trọng về mặt thương mại. Tuy nhiên, người ngoại địa thường chỉ biết đến Đồng Kỵ mà ít khi quan tâm đến sự phát triển của các làng gỗ khác trong vùng.

Vài nét về lịch sử làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ

Trước năm 1997, làng Đồng Kỵ được gọi bằng tên truyền thống là làng Cời trong văn bản nôm. Sau khi tỉnh Bắc Ninh tái lập vào năm 1997, Đồng Kỵ thuộc xã Đồng Quang, huyện Tiên Sơn cho đến tháng 8/1999. Sau đó, vào tháng 9/1999, khi huyện Tiên Sơn được chia thành hai đơn vị hành chính riêng biệt, Đồng Kỵ vẫn tiếp tục thuộc xã Đồng Quang, huyện Từ Sơn.

Năm 2008, theo quyết định thành lập thành phố Từ Sơn, xã Đồng Quang được chia thành hai phường, Trang Hạ và Đồng Kỵ. Kể từ tháng 11/2021, khi thị xã Từ Sơn được nâng cấp thành thành phố Từ Sơn, địa giới phường Đồng Kỵ không trải qua thay đổi thêm. Hiện tại, Đồng Kỵ có một khu công nghiệp làng nghề và hai khu dân cư với khoảng 22.000 cư dân. Với mật độ dân số trung bình trên 4000 người/km2, nơi đây thuộc diện có mật độ dân số cao nhất ở tỉnh Bắc Ninh.

Không giống như nhiều làng nghề khác có lịch sử lâu đời, chẳng hạn là làng nghề đúc đồng Đại Bái – Gia Bình, Bắc Ninh, phát triển từ thế kỷ XI, Đồng Kỵ phát triển và trở nên nổi tiếng với ngành công nghiệp gỗ mỹ nghệ trong giai đoạn mới từ những năm 1960 và đặc biệt phát triển mạnh mẽ từ những năm 1980. Trước khi trở thành một trung tâm gỗ mỹ nghệ giàu có, làng Đồng Kỵ đã nổi tiếng với nhiều nghề truyền thống khác như nghề buôn trâu bò, nghề dệt vải và buôn bán đồ cổ, giả cổ.

Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, theo kể của các cụ cao niên trong làng Đồng Kỵ, chỉ có khoảng 20-30 người thợ làm nghề mộc. Trong số này, có khoảng 10 thợ cả, mỗi thợ cả lại có 2 đến 3 thợ phụ. Các thợ này chủ yếu chuyên đi nhận đơn làm nhà thuê, đóng giường, tủ để đồ, bàn, ghế, chạn bát và các sản phẩm gỗ khác để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nghề mộc không phải là nguồn thu chính của Đồng Kỵ. Tình hình này cũng tương tự như ở các làng xã khác trong vùng vào thời điểm đó. Có một số làng nghề chạm khắc đồ gỗ gần Đồng Kỵ như làng Phù Khê Thượng thuộc xã Phù Khê, làng Me Cả ở xã Hương Mạc và Thiết Úng ở xã Vân Hà – Đông Anh, Hà Nội.

Tuy nhiên, từ khi bị cấm buôn bán trâu bò vào năm 1960, đời sống của người dân Đồng Kỵ đã trở nên khó khăn hơn, với tình trạng túng bấn và đói kém. Để vượt qua thời kỳ khó khăn này, người làng Đồng Kỵ đã chuyển hướng sang các nghề khác như dệt vải, đánh cá và tìm kiếm các nghề mới. Một số người trong làng Đồng Kỵ, đặc biệt là những người có kiến thức về kinh doanh và hiểu biết về đồ gỗ, đã quyết định tham gia vào thị trường đồ gỗ cổ. Họ nhận thức rằng đồ gỗ là một nhu cầu thiết yếu (ví dụ như giường nằm, tủ đựng đồ, bàn thờ tổ tiên, bàn ghế ngồi…) và các sản phẩm gỗ cổ thường có giá trị cao và trở nên ngày càng quý hiếm. Mặc dù việc buôn bán đồ gỗ bị chính phủ cấm, nhưng người Đồng Kỵ đã tìm cách tận dụng chính sách cho phép người dân di cư mang theo đồ dùng sinh hoạt, trong đó có đồ gỗ. Họ đã mua đồ gỗ từ Hà Nội và vận chuyển về Đồng Kỵ bằng xe kéo tay. Sau đó, họ bán lại các sản phẩm này cho những người có khả năng tài chính trong làng xã và các xã lân cận.

Khoảng cuối những năm 1960, khi đồ gỗ cổ trở nên ngày càng khan hiếm và nhu cầu mua tăng cao, một số người buôn đã nảy ra ý tưởng làm đồ gỗ giả cổ. Ban đầu, họ mua các bộ bàn thờ, giường, tủ, sập gụ, v.v., và sau đó mời các nghệ nhân và thợ mộc giỏi từ các làng nghề mộc lâu đời như Phù Khê và Hương Mạc đến để tháo rời từng chi tiết và học cách đục, chất liệu gỗ và cách làm. Sau đó, họ tìm gỗ có chất lượng tương tự để làm theo các mẫu đã tháo rời. Khi họ cảm thấy tự tin về kỹ năng, họ bắt đầu làm các sản phẩm giả cổ phức tạp hơn như sập gụ, tủ chè, hoành phi và câu đối. Ban đầu, chỉ có hai gia đình trong làng thử nghiệm với việc làm đồ gỗ giả cổ, nhưng do nhu cầu tăng cao, số lượng hộ gia đình tham gia vào việc này cũng tăng lên.

Điều độc đáo là, sau năm 1975, một số thanh niên gốc Đồng Kỵ từ quân đội ở Sài Gòn và các tỉnh phía Nam biết rằng thị trường đồ gỗ ở đây rất lớn. Khi họ trở về, họ bắt đầu kinh doanh đồ gỗ từ Đồng Kỵ đến thị trường Sài Gòn và miền Nam. Số lượng đồ gỗ giả cổ từ Đồng Kỵ được tiêu thụ tại Sài Gòn tăng nhanh, đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, khi lượng hàng hóa giả cổ của Đồng Kỵ bán ra thị trường Sài Gòn nhiều hơn, đã có những thương lái người Việt gốc Hoa bắt đầu ép giá. Người Đồng Kỵ đã phát hiện ra rằng một số thương lái này đang xuất khẩu hàng gỗ sang Campuchia để bán cho người Hoa kiều và Việt kiều. Họ đã hợp tác với một số gia đình Việt kiều tại Campuchia để chuyển giao sản phẩm trực tiếp từ Đồng Kỵ, đặc biệt là các sản phẩm bàn ghế giả cổ. Điều này mang lại lợi nhuận lớn, khoảng 100% so với giá gốc.

Khoảng cuối những năm 1990, người Đồng Kỵ đã ngừng xuất khẩu đồ gỗ sang Campuchia và bắt đầu tập trung vào thị trường ở Lào. Đồng thời, một số người đã tìm cách bán đồ gỗ sang Trung Quốc thông qua cửa khẩu Móng Cái và đường biển. Cũng trong giai đoạn này, thị trường trong nước cũng tăng lên với nhu cầu đồ gỗ trang trí văn phòng và nội thất gia đình ngày càng lớn. Vì vậy, một số hộ gia đình trong làng Đồng Kỵ đã chuyển hướng để kinh doanh đồ gỗ trong nước và hợp tác với các cửa hàng đồ gỗ tại các thành phố lớn.

Đáng chú ý, trong khi các thợ mộc ở các làng nghề khác thường chỉ làm công việc gia công và kiếm việc làm thuê, người Đồng Kỵ đã nắm vững cả khâu cung cấp nguyên vật liệu và tiếp thị sản phẩm, bảo vệ thương hiệu Đồng Kỵ trên thị trường gỗ mỹ nghệ.

Thành tựu ấn tượng của đồ gỗ mỹ nghệ đồng kỵ

Phân loại mẫu bàn ghế trường kỷ

Nhờ vào nhiều năm học nghề, tìm kiếm thị trường và sự không ngừng phát triển, ngày nay, việc sản xuất và kinh doanh sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ ở Đồng Kỵ đã thu hút hơn 225 doanh nghiệp, 2260 hộ gia đình và hơn 100 cửa hàng cung cấp vật liệu, giới thiệu và bán sản phẩm ở cả địa phương và các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hà Tây, Nam Định, Hải Dương… Có thể nói rằng, đồ gỗ Đồng Kỵ không chỉ là một nghề truyền thống mà còn là biểu hiện của sự sáng tạo và linh hoạt trong kinh doanh của người dân ở đây.

Trong những năm thuận lợi, từ đầu những năm 2000 đến năm 2016, mỗi cơ sở kinh doanh đồ gỗ ở Đồng Kỵ trung bình xuất xưởng từ 4 đến 6 sản phẩm có giá trị doanh thu lên đến vài trăm triệu mỗi tháng. Doanh thu trung bình mỗi năm của họ đạt khoảng từ 3 đến 5 tỷ đồng, trong khi một số doanh nghiệp lớn có doanh thu lên đến cả trăm tỷ đồng. Điều này đã giúp làng Đồng Kỵ trở nên nổi tiếng và được biết đến với các biệt danh như “làng tỷ phú” hay “làng giám đốc”. Đặc biệt, không khó để gặp giám đốc khi đi dọc các con đường ở Đồng Kỵ, và gần như mỗi ngôi nhà ở đây đều có khả năng kinh doanh với số tiền tỷ đồng.

Sự phát triển động và năng động của ngành công nghiệp đồ gỗ Đồng Kỵ đã kích thích sự phát triển của nhiều làng nghề khác xung quanh. Ví dụ, 4 làng nghề ở Phù Khê, 6 làng ở Hương Mạc, làng Chõ ở xã Tam Sơn và làng Thiết Úng ở xã Vân Hà – Đông Anh – Hà Nội, đều bắt đầu phát triển nhờ vào sự sáng tạo và động lực từ Đồng Kỵ.

Ngày nay, khi đến Đồng Kỵ, bạn sẽ trải qua không khí kinh doanh sôi động và sầm uất của một làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ. Đồ gỗ Đồng Kỵ không chỉ bao gồm các sản phẩm chế tác theo truyền thống Việt Nam mà còn bao gồm các sản phẩm được chế tác theo phong cách văn hoá Trung Quốc, hoặc theo yêu cầu cụ thể của khách hàng từ Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, châu Âu, châu Mỹ… Sự linh hoạt và sự sáng tạo trong kinh doanh đã giúp người dân Đồng Kỵ tạo ra một định hình mới trong nghề làm đồ gỗ mỹ nghệ. Họ không chỉ chú trọng vào sản phẩm truyền thống mà còn không ngừng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, tận dụng kiến thức và mối quan hệ xã hội để phát triển kinh doanh. Từ quá khứ đến hiện tại, làng nghề Đồng Kỵ không chỉ là biểu hiện của sự kế thừa mà còn là minh chứng cho sự sáng tạo và sự phát triển động, với một tinh thần kinh doanh và một mạng lưới xã hội mạnh mẽ.

Các sản phẩm chính của làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ

Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các sản phẩm chính của làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ:

 1. Đồ gỗ nội thất cao cấp: Đây bao gồm các sản phẩm như bàn, ghế, giường, tủ, sập, kệ, bàn ghế ăn và nhiều sản phẩm nội thất khác.
 2. Đồ thờ: Bao gồm bàn thờ, tủ thờ, ban thần tài, hoành phi, câu đối, các loại tượng gỗ và lộc bình dùng trong các nghi lễ tôn giáo và truyền thống.
 3. Tranh gỗ treo tường: Các loại tranh gỗ như tranh tứ quý, tranh phong thủy, tranh tứ linh và nhiều loại tranh khác được sáng tạo và làm thủ công từ gỗ.
 4. Đồ gỗ trang trí: Bao gồm đồng hồ cổ, cặp lộc bình cổ, khay nước bằng gỗ, giá ngà, khay trà cổ và các sản phẩm gỗ trang trí khác để làm đẹp không gian sống.
 5. Đồ nội thất văn phòng: Bàn, ghế và nội thất văn phòng cao cấp dành cho trang trí và sử dụng trong không gian làm việc.
 6. Đồ nội thất khách sạn cao cấp: Các sản phẩm nội thất chất lượng cao dành cho ngành khách sạn, nơi chất lượng và thiết kế đóng vai trò quan trọng.
 7. Quà tặng gỗ mỹ nghệ: Các sản phẩm gỗ tạo hình tinh tế, thường được sử dụng như quà tặng độc đáo và có giá trị cao.

Các loại gỗ nguyên liệu chính được sử dụng bao gồm gỗ trắc, mun, hương đá, hương xám, cẩm lai, gõ đỏ, cà te, nu nghiến và nhiều loại gỗ quý hiếm khác.

Thị trường tiêu thụ chính của sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ là trong nước, với sự phân phối rộng rãi từ các tỉnh thành. Ngoài ra, sản phẩm Đồng Kỵ cũng được xuất khẩu sang nhiều thị trường khác nhau, bao gồm Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaysia và nhiều nước khác. Thị trường Trung Quốc đặc biệt quan trọng, và tình hình kinh doanh của Đồng Kỵ thường thay đổi theo biến động của thị trường này.

Chia sẻ về Góc nhìn riêng của người viết bài về đồ gỗ mỹ nghệ đồng kỵ

Chia sẻ về Góc nhìn riêng của người viết bài về đồ gỗ mỹ nghệ đồng kỵ

Sự ấn tượng với con đường đi lên làm giàu của làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ đồng kỵ

Mỗi làng nghề truyền thống ở Việt Nam, bất kể ngành nghề gốc gác và lịch sử, có lẽ đều có những yếu tố và bí quyết riêng để tồn tại và phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Trong quá trình tìm hiểu về làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, tác giả không khỏi cảm phục và ngưỡng mộ sự tài trí và lòng kiên nhẫn của những con người tại đây.

Mặc dù Đồng Kỵ không nổi tiếng với một “gốc nghề” cụ thể, không như Đúc đồng Đại Bái, không đi vào văn hóa dân gian như Tranh Đông Hồ, và có thể không có tài năng đặc biệt trong ngành đục chạm gỗ như Phù Khê hay Hương Mạc, nhưng những người Đồng Kỵ thật sự xuất sắc trong kinh doanh và luôn nhạy bén đối với thị trường. Từ khi họ nổi tiếng với việc buôn trâu bò, họ đã hiểu cách du lịch và thu mua trâu bò trên khắp vùng miền để sau đó bán chúng. Họ cũng thực hiện các cuộc hợp tác, tích lũy tiền bạc và vay mượn để tham gia vào các thương vụ lớn, và luôn giữ vững chữ tín trong giao dịch, làm cho chợ Trâu Đồng Kỵ trở nên nổi tiếng trong và ngoài vùng.

Khi họ chuyển sang kinh doanh đồ cổ và đồ gỗ giả cổ, người Đồng Kỵ tận dụng khéo léo chính sách di dân để vận chuyển sản phẩm. Họ thậm chí mua các sản phẩm đồ cổ, tháo rời để phân tích và sản xuất theo mẫu. Họ thuê thợ giỏi nhất về làm việc cho họ và truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau. Trong chuỗi giá trị sản xuất nội thất, từ việc cung cấp gỗ nguyên liệu, chế biến gỗ, hoàn thiện sản phẩm và bán hàng, người Đồng Kỵ luôn tìm cách để thêm giá trị vào sản phẩm của họ. Sản phẩm Đồng Kỵ được phân phối rộng rãi trong nước, và một số cửa hàng do người Đồng Kỵ mở ra, thậm chí cả ở Trung Quốc để tiếp cận dễ dàng hơn với khách hàng.

Trong quá trình nghiên cứu và viết bài viết này, tôi nhận thấy nhiều ví dụ về những người giám đốc trẻ đến từ thế hệ 8x, 9x và 10x, thể hiện sự kế thừa và phát triển mạnh mẽ của người Đồng Kỵ. Có vẻ như tinh thần kinh doanh đã ngấm sâu vào tâm hồn của nhân dân Đồng Kỵ và được truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những kinh nghiệm và bài học thu được từ họ có thể quý hơn cả một cuốn sách kinh điển về kinh tế.

Những khó khăn, thách thức của làng nghề đồ gỗ Đồng Kỵ và gợi ý giải pháp

Mặc dù làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đã phát triển mạnh mẽ và khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, nhưng nếu xem xét cận hơn, vẫn tồn tại những thách thức lớn trước mắt. Thách thức này đã được thể hiện khi hoạt động kinh tế của Đồng Kỵ gặp khó khăn trong thời kỳ thị trường Trung Quốc đình trệ và dịch COVID-19 bùng phát.

Thách thức đầu tiên của làng nghề Đồng Kỵ liên quan đến đặc thù của sản phẩm. Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ thường là sản phẩm thủ công và mang nét văn hóa truyền thống Đông Á. Tuy nhiên, sản phẩm này thường không thoải mái khi sử dụng. Nó có kích thước lớn, tựa lưng cứng, và thường không phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại, đặc biệt là người trẻ và những người sống trong các ngôi nhà phố. Những sản phẩm này thường không tương thích với xu hướng nội thất hiện đại. Như kích thước cồng kềnh, màu sắc trầm tối của sản phẩm không phải là tông màu được ưa chuộng trong thiết kế nội thất hiện nay. Điều này đang dẫn đến sự thu hẹp thị phần của sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ truyền thống Đồng Kỵ, đặc biệt trong khi kinh tế đang phát triển và đời sống người dân ngày càng hiện đại hơn.

Thách thức thứ hai liên quan đến nguồn nguyên liệu. Đòi hỏi nhiều loại gỗ quý hiếm cho sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, nhưng nhiều loại gỗ này đã bị cấm khai thác tại Việt Nam và nguồn gỗ hợp pháp hiện còn rất hạn chế. Gỗ nhập khẩu từ các nước như Lào và Campuchia có chất lượng tốt, nhưng nguồn cung cấp cũng hạn chế. Gỗ nhập khẩu từ Nam Phi, Cameroon và nhiều nước khác không đảm bảo chất lượng và ngày càng khó khăn do quy định về nguồn gốc và bảo vệ môi trường. Điều này gây ra sự khan hiếm ngày càng tăng của nguồn nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, dẫn đến sự gia tăng về giá thành, và khó khăn về đầu ra. Cả các doanh nhân Đồng Kỵ đang phải đối mặt với vấn đề này, và trong tương lai, họ có thể không kiểm soát nguồn nguyên liệu cho sản xuất, đặc biệt khi muốn mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thách thức thứ ba liên quan đến kênh thương mại. Làng nghề Đồng Kỵ phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Khi thị trường này tăng, kinh doanh Đồng Kỵ tăng nhanh chóng, nhưng nó dễ tổn thương khi thị trường giảm sút hoặc đóng băng. Các thị trường khác không đảm bảo sự ổn định, thị trường trong nước đối mặt với sự cạnh tranh từ các làng nghề khác và hàng ngàn xưởng sản xuất nhỏ. Thị trường Lào và Campuchia không lớn, và các thị trường mới như châu Âu và Nhật Bản chưa đủ quy mô để làng nghề Đồng Kỵ tiếp cận.

Thách thức cuối cùng liên quan đến sự cạnh tranh từ các ngành kinh tế khác. Mặc dù lợi nhuận lao động đang tăng và có nhiều lựa chọn cho người lao động, việc có được lao động giá rẻ cho công việc thủ công phức tạp của làng nghề đang gặp khó khăn. Sự phát triển của thương mại điện tử đang thúc đẩy sự chuẩn hóa và tập trung, điều này có thể gây khó khăn cho sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, đặc biệt là khi cần sự tinh xảo và sáng tạo. Những thách thức này cần phải được đối mặt và giải quyết trong tương lai.

Một vài góp ý về giải pháp phát triển làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ

Thật sự, không có gì ngại khi một người ngoại đạo không phải trong làng Đồng Kỵ thể hiện quan điểm về khó khăn và giải pháp. Góc nhìn này có thể đem lại sự mới mẻ và hữu ích, và những đề xuất của bạn cho làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đúng là đáng để xem xét. Bạn là một doanh nhân nội thất quan tâm đến thị trường, và đó là tư duy tích cực.

 1. Về sản phẩm:
  • Duy trì sản phẩm truyền thống của Đồng Kỵ làm từ gỗ mỹ nghệ tinh xảo và mang đậm nét văn hóa truyền thống. Đây là sức mạnh và đặc điểm của làng nghề này.
  • Phát triển các dòng sản phẩm mới để phù hợp với xu hướng và đáp ứng từng thị trường cụ thể. Cân nhắc bổ sung các sản phẩm có thiết kế đơn giản hơn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trẻ và những ngôi nhà hiện đại.
  • Tạo ra các sản phẩm riêng cho các thị trường khác nhau. Châu Âu, ví dụ, yêu cầu sản phẩm gỗ tự nhiên theo phong cách châu Âu. Đây có thể là một cơ hội để mở rộng thị trường và cung cấp những sản phẩm mang nét Đồng Kỵ nhưng theo phong cách châu Âu.
 2. Về thương mại:
  • Xây dựng một khu thương mại tập trung làng nghề, nơi khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và mua các sản phẩm của Đồng Kỵ.
  • Đầu tư mạnh vào thương mại điện tử, bảo đảm nội dung phong phú và hấp dẫn trên các trang web và trang mạng xã hội. Đây có thể là một kênh quan trọng để tìm kiếm khách hàng mới.
  • Liên kết giữa các doanh nghiệp Đồng Kỵ để tận dụng khả năng đáp ứng các đơn hàng lớn hơn và thách thức kỹ thuật phức tạp hơn. Thay vì cạnh tranh, hợp tác để cùng tăng cường chất lượng và khả năng cung cấp.

Những đề xuất này có thể giúp Đồng Kỵ vượt qua thách thức và phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Thành công của làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ sẽ dựa vào sự sáng tạo và khả năng thích nghi với thị trường hiện đại, và những góp ý của bạn có thể góp phần quan trọng trong quá trình đó.

Bài viết đã đưa ra cái nhìn riêng về sự thăng hoa của làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, một ví dụ sáng sủa về cách họ kết hợp tài năng thương mại với nghệ thuật thủ công. Ngay cả khi không nằm trong lòng làng, người viết đã bắt lấy cái bản chất tự thương hiệu hóa của họ, từ việc nhập phôi sản phẩm đến công đoạn tinh xảo, để hoàn thiện và gắn với thương hiệu nổi tiếng. Điều này chứng tỏ rằng, làng Đồng Kỵ không chỉ nổi tiếng bởi sản phẩm, mà còn vì người dân ở đây, với tư duy sáng tạo và tinh thần doanh nhân, đã đưa làng nghề này đến đỉnh cao của thị trường đồ gỗ mỹ nghệ.

Nguồn tham khảo:

 • https://congthuong.vn/lang-nghe-go-dong-ky-chu-dong-hoi-nhap-128589.html
 • https://topnoithat.com/lang-nghe-do-go-my-nghe-dong-ky-tu-son-bac-ninh/
0/5 (0 Reviews)

Đồ gỗ mỹ nghệ Hải Hậu - Nét đẹp gỗ tinh tế, tạo điểm nhấn trong không gian gia đình Việt."

Tôi là Cao Văn Duy - CEO Đồ gỗ mỹ nghệ Hải Hậu - Nhà sáng tạo đằng sau những tác phẩm đồ gỗ mỹ nghệ tinh tế. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp đại học kiến trúc, tôi chuyên tư vấn và cung cấp các sản phẩm về nội thất gỗ và đồ gỗ mỹ nghệ như bàn ghế, giường, tủ, bàn thờ, tranh, sập , sofa,... bằng gỗ tự nhiên trên khắp Bắc Trung Nam, mang lại sự uy tín và chất lượng cao cho mọi không gian.

dogonoithatmynghehaihau@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *